Để hoa quả luôn tươi ngon khi bảo quản, không đơn giản là 1 chiếc tủ
lạnh tốt mà còn rất cần "kỹ thuật" chọn quả, rửa quả và gói bọc quả.
Chọn quả
Khâu này đặc biệt quan trọng nếu bạn muốn bảo quản quả được lâu. Nếu
chọn quả không đạt chất lượng thì dù kỹ thuật bảo quản có chuẩn đến đâu
cũng không giữ được quả thơm ngon trong thời gian dài. Với từng loại quả
bạn phải có sự hiểu biết và kỹ thuật chọn riêng nhưng dựa trên nguyên
tắc chung:
- Quả phải tươi ngon, không xây xát. Có thể kiểm tra bằng cách cấu vào
cuống và ngửi. Nếu cuống có mùi thơm, có tinh dầu nghĩa là quả tươi và
không chất bảo quản.
- Quả chín vàng và cầm chắc tay. Không nên chọn những quả xanh và nắn
mềm tay là quả non, được thu hái sớm để cất giữ được lâu. Những quả chín
vàng, rắn là quả dưới gốc nên ngon, ngọt hơn...
Cách bảo quản tại nhà
- Quả sau khi được chọn lựa kỹ được rửa sạch dưới vòi nước chảy. Tốt
nhất nên dùng vòi có tia nhỏ, mạnh phun thẳng vào quả khiến chất bẩn và
vi khuẩn nằm trên vỏ quả rơi ra.
- Ngâm quả trong nước muối trong khoảng 5 phút (không ngâm lâu vì làm
biến đổi chất trong quả).
- Dùng vải mềm rửa sạch phần núm quả vì đây là nơi vi khuẩn, nấm mốc xâm
nhập vào quả gây hỏng, thối sớm.
- Dùng quạt mát làm khô quả thật nhanh trong vòng vài phút.
- Gói quả thật kín trong túi ni- lông và cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng
15oC.
Lưu ý:
- Một số người có thói quen dùng vôi bột bôi vào núm quả. Cách làm này
ngăn được vi khuẩn xâm nhập nhưng chỉ kéo dài vài ngày, khi vôi bột khô
sẽ hết tác dụng.
- Đối với những quả để trên bàn thờ thắp hương thì không thể để được lâu
vì khói hương làm chín quả nhanh.
- Một số gia đình dùng nước ozôn để bảo quản rau quả và yên tâm tuyệt
đối nhưng thực chất, nước ozôn có tác dụng phân hủy một số chất và cũng
tác dụng với một số chất khác gây độc hơn. Trong khi đó, chúng ta hoàn
toàn không biết rau quả được phun loại thuốc trừ sâu nào, có những chất
độc nào. Vì thế, lời khuyên tốt nhất là nên dùng nước muối để ngâm rửa.
- Không nên để hoa quả trong ngăn đá hoặc ở nhiệt độ quá lạnh vì khi đưa
ra nhiệt độ thường, quả sẽ nhanh chín, nhanh hỏng hơn.
- Nếu có điều kiện, nên bảo quản hoa quả trong nước hòa anolyt, giá
thành rẻ và đảm bảo an toàn.
- Bày cỗ lên ban thờ càng thắp ít nhang càng tốt vì trong nhang có nhiều
chất làm mất mùi, mất vị, lớp vỏ bao quanh thức ăn khô, nhạt do tác
dụng chất làm biến đối chất lượng thực phẩm. Khói nhang nếu thắp nhiều
ảnh hưởng tới đường hô hấp.
Theo Đẹp